สวัสดีค่ะซิสทั้งหลาย มีใครกำลังสงสัยกันอยู่ไหมคะว่า การกินยาคุมกำเนิดนั้นทำให้อ้วนขึ้น หรือว่าบวมน้ำจริงหรือไม่? ถ้ามีล่ะก็ หยุดมโนแล้วมาฟังคำตอบชัดๆ จากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพผู้หญิง จากร้านยวมนต์เภสัช สาขาตลาดลานปูน ที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง และพร้อมตอบปัญหาสุขภาพสาวๆ อย่างเรา และเรื่องการคุมกำเนิดกันค่ะ

 

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กังวลว่าการกินยาคุมจะทำให้อ้วนขึ้น น้ำหนักขึ้น หรือบวมน้ำขึ้น ซิสขอตอบเลยว่า ไม่จริงค่ะ ถ้าสาวๆ เลือกกินยาคุมสูตรที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่สำหรับบางคนที่เห็นว่ามีน้ำหนักขึ้นหลังจากกินยาคุม อาจจะเป็นเพราะพฤติกรรมการกิน การไม่ออกกำลังกาย หรือการกินยาคุมบางสูตรที่มีฮอร์โมนสูง ซึ่งสาวๆ สามารถสังเกตได้ที่ข้างกล่องยา จะมีตัวฮอร์โมน Ethinylestradiol (เอทินิลเอสตราไดออล) ขนาดตั้งแต่ 0.035 mg ขึ้นไป ก็อาจจะทำให้อ้วน บวมน้ำ หรือน้ำหนักขึ้นได้นั่นเองค่ะ

 

แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะในปัจจุบันนั้นมียาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ โดยมีฮอร์โมน Ethinylestradiol ขนาด 0.03 mg ลงมา และยังมีตัวยา Drospirenone (ดรอสไพรีโนน) ซึ่งไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ หรือน้ำหนักขึ้น พร้อมทั้งมีฤทธิต้านฮอร์โมนเพศชาย ช่วยรักษาสิว และลดความมันของผิวได้ด้วยค่ะ

 

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ และการเลือกใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพผู้หญิง และการกินยาคุมได้ที่  PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง

หรือค้นหาร้านได้ที่  www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 750 times, 1 visits today)