สวัสดีค่ะสาวๆ แถวนี้มีใครกำลังสงสัยกันอยู่ไหมคะว่า หากกินยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว แล้วมีเลือดออกกะปริบกะปรอย ต้องเปลี่ยนยาคุมจริงหรือไม่? ไม่ต้องมัวแต่เสิร์ชหาคำตอบ หรือมโนกันไปไกลค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าควรทำอย่างไรล่ะก็ ไปฟังคำตอบที่ถูกต้องกันแบบชัดๆ ไปด้วยกัน จากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาพผู้หญิง จากร้านยาไทยสวัสดิ์เภสัช สาขาวิเศษกุล ที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง และพร้อมตอบปัญหาสุขภาพสาวๆ และเรื่องการคุมกำเนิดกันค่ะ

 

ซิสต้องขอบอกก่อนนะคะว่า หากกินยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว แล้วเกิดเลือดออกกะปริบกะปรอยถือเป็นภาวะปกติที่อาจเกิดขึ้นกับสาวๆ บางคน เนื่องจากเป็นยาคุมที่ไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน และมีข้อดีที่ไม่เกิดผลข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น ไม่ทำให้ปวดหัวไมเกรน ไม่คลื่นไส้ ไม่อาเจียน ไม่เวียนหัว ไม่อ้วนหรือบวมน้ำ และไม่ลดน้ำนมในผู้หญิงที่ให้นมบุตรค่ะ

 

ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้แนะนำว่ายาคุมสูตรฮอร์โมนเดี่ยวนั้นมีความปลอดภัย และสามารถใช้ได้โดยไม่มีข้อจำกัด เหมาะกับผู้หญิงทุกวัยที่ต้องการคุมกำเนิด โดยปัจจุบันนี้ได้มียาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว สูตรใหม่ 24+4 เม็ด เป็นเม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้งอีก 4 เม็ด ซึ่งลดปัญหาเลือดออกกระปิดกระปอย และช่วยให้ประจำเดือนมาปกติอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ที่ช่วยยับยั้งการบวมน้ำ ไม่ทำให้อ้วนบวมด้วยนะคะ

 

ทั้งนี้การเลือกใช้ยาคุมกำเนิดจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และข้อจำกัดของแต่ละบุคคลด้วยนะคะ เพราะยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดมีผลข้างเคียงและความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเริ่มใช้ยาคุมกำเนิด ซิสขอแนะนำให้ลองปรึกษาเภสัชกรทุกครั้งด้วยนะคะ

 

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ และการเลือกใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพผู้หญิง และการกินยาคุมได้ที่  PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่  www.pharmasis.neversurrender.in.th

 

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 1,111 times, 1 visits today)