สาวๆ เคยไหม? ที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นถุงยางขาด แตก หลุด รั่ว ระหว่างบรรเลงบทรักสุดเร้าร้อน จนต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพื่อความเซฟ
แต่หลังจากกินไปแล้วนี่สิ ในหัวก็ยังมีความกังวลต่างๆ นานาและมีคำถามข้างในใจที่ไม่กล้าถามใคร เพราะเขินอาย กับคำถามที่ว่า “กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่” มาค่ะวันนี้เราจะตอบคุณเอง

 

วิธีแรกที่ง่ายที่สุดคือ การนับจากวันที่มีประจำเดือน

⚪️ กินในช่วง 3 สัปดาห์แรกหลังเป็นประจำเดือน ประจำเดือนรอบต่อไปจะมาเร็วกว่าปกติ ยิ่งกินเร็วเท่าไหร่ประจำเดือนก็ยิ่งมาเร็วขึ้น

⚪️ กินในสัปดาห์ที่ 4 ของรอบเดือน ประจำเดือนจะมาตรงตามปกติ แต่อาจจะมานานหลายวันมากกว่าเดิม ไม่มีผลต่อประจำเดือนรอบถัดไป อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยระหว่างเดือนก่อนที่ประจำเดือนจะมาได้

หรืออีกหนึ่งวิธีการนับ ให้สาวๆ นับจากวันตกไข่ของตัวเองได้เลย  
⚪️กินก่อนหรือหลังตกไข่ภายใน 2 วัน ประจำเดือนมาตามปกติ
⚪️กินก่อนตกไข่เกิน 2 วันโดยเฉลี่ยแล้วจะมีประจำเดือนมาเร็วกว่าเดิม 1 วัน
⚪️กินหลังตกไข่เกิน 2 วัน จะมีประจำเดือนล่าช้ากว่าปกติ 2 วัน มีผลทำให้รอบประจำเดือนถัดไปยาวนานขึ้น
⚪️กินก่อนการตกไข่ 3 วันขึ้นไป จะมีจำนวนวันของประจำเดือนเพิ่มขึ้นทั้งรอบนี้ และรอบถัดไป

ในระหว่างรอประจำเดือน อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยระหว่างเดือนก่อนที่ประจำเดือนจะมาได้ ถ้าใครมีอาการแบบนี้ก็อย่าเพิ่งจิตตกกังวลใจกันไปนะ

 

 

หากสาวๆ คนไหนที่กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนยังไม่มาสักที  และไม่มั่นใจว่าเลือดที่ออกมาหลังจากรับประทานยาคุมว่าใช่เลือดประจำเดือนหรือเปล่า

ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำตอบทุกปัญหาสุขภาพผู้หญิงได้ที่ “PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง” ได้เลย ไม่ต้องเขินอาย  หรือค้นหาร้านยาที่ใกล้บ้านได้ที่ www.pharmasis.neversurrender.in.th

#เปิดใจคุยเปิดใจคุม #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 1,868 times, 2 visits today)