“การมีเพศสัมพันธ์” นับว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ถ้าถึงเวลาที่เหมาะสม รู้จักดูแล ป้องกันตัวเองให้ดี จะได้ไม่ต้องมาเสียใจ ตั้งครรภ์ มีลูกแบบไม่ตั้งใจ วันนี้จึงมีเรื่องที่คุณผู้หญิงควรรู้เกี่ยวกับการกิน “ยาคุมฉุกเฉิน” มาแนะนำค่ะ

 

ยาคุมฉุกเฉินที่จำหน่ายในประเทศไทยในปัจจุบัน มีอยู่ 2 รูปแบบ คือ แบบดั้งเดิมที่มี 2 เม็ด และแบบใหม่ที่มีเม็ดเดียว โดยยาคุมทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ เช่น มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันและไม่เคยกินหรือฉีดยาคุมมาก่อน

 

วิธีการกินยาคุมฉุกเฉินทั้ง 2 ประเภท ดังนี้

 

1. ยาคุมกำเนิด แบบ 1 เม็ด

ยาคุมกำเนิดเม็ดเดียวเป็นยาคุมกำเนิดรูปแบบใหม่ในประเทศไทย ซึ่งในต่างประเทศมีการใช้อย่างตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ* โดยรับประทานเเค่เม็ดเดียวก็สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการความสะดวก รับประทานเพียงเม็ดเดียง ครั้งเดียว โดยไม่ต้องกังวลว่าจะลืมรับประทานยาเม็ดที่ 2

วิธีใช้ คือ รับประทานยา 1 เม็ด โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ภายใน 12 ชั่วโมง และไม่เกิน 72 ชั่วโมง ภายหลังการมีเพศสัมพันธ์

 

2. ยาคุมกำเนิด แบบ 2 เม็ด

วิธีใช้ คือ กินเม็ดแรกให้เร็วที่สุด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันทันที โดยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และจะต้องกินยาเม็ดที่สองหลังจากกินเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง

 

ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน

– ประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อน ทำให้มาช้าหรือเร็วกว่าปกติ

– อาจมีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาระหว่างเดือน

– ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เวียนหัว เจ็บคัดเต้านม

– ซึมเศร้า วิตกกังวล เกิดการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

 

* แหล่งข้อมูล : World Health Organization, Fact sheet on the safety of lev0n0rgestrel-alone emergency contraceptive pills (LNG ECPs), 2010.

(Visited 45,702 times, 1 visits today)