สวัสดีค่าาาสาวๆ ช่วงนี้มีใครกำลังมโนคำตอบกันอยู่ไหมน้าว่า การกินยาคุมทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่จริงหรือไม่? สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ที่มีความเชื่อว่า การกินยาคุมเนี่ยมีผลต่อความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านมและรังไข่ หยุดกังวลและมโนไปเองด่วนนน! แล้วมาฟังคำตอบชัดๆ จากเภสัชกรหญิงวรผานิตย์ กำเนิดสิทธิเสรี ร้านยาศิริเวช ที่ร่วมแคมเปญกับ PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง และพร้อมตอบปัญหาสุขภาพสาวๆ อย่างเรา และเรื่องการคุมกำเนิดกันค่ะ

จากคำถามข้างต้นน้า ซิสขอตอบเลยว่า มีทั้งจริง และไม่จริงค่ะ การกินยาคุมกำเนิดไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งรังไข่ แต่ยาคุมกลับมีข้อดี ในการป้องกันโรคมะเร็งรังไข่ และเยื่อบุโพรงมดลูกได้ดีมากๆ เลย นอกจากนี้ยาคุมยังมีประโยชน์ที่มากกว่าการคุมกำเนิดด้วยนะ หากสาวๆ เลือกใช้ยาคุมที่มีตัวยาดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะช่วยลดหน้ามัน ลดสิว แถมยังมีฤทธิ์ต้านการบวมน้ำ ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นด้วยน้า

 

แต่ทั้งนี้ คุมอาจไปเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม แต่น้อยมากกก ซึ่งจะเพิ่มในผู้หญิงที่เริ่มทานยาคุมตั้งแต่วัยรุ่น และความเสี่ยงจะลดลงเท่าคนทั่วไป เมื่อหยุดกินยาคุมเกิน 10 ปีจ้า ดังนั้นสาวๆ ที่กินยาคุมเก็ควรตรวจเต้านมเป็นประจำด้วยนะคะ ถ้าพบความผิดปกติจะได้รีบปรึกษาแพทย์ค่ะ

 

สามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพผู้หญิง และการใช้ยาคุมกำเนิดได้ที่  PHARMASIS – ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง หรือค้นหาร้านได้ที่  www.pharmasis.neversurrender.in.th

#PHARMASIS #ร้านยาที่เข้าใจผู้หญิง #ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ #Neversurrender

(Visited 587 times, 1 visits today)